trang chủ tin tức xe Tư vấn ô tô Có nên mua xe ô tô cũ đã chạy trên 3 năm không?

Có nên mua xe ô tô cũ đã chạy trên 3 năm không?

Trong những năm gần đây, người Việt Nam sử dụng ô tô ngày càng nhiều và số lượng xe cũ được mua đi bán lại cũng rất đa dạng. Vậy có nên mua xe ô tô cũ đã chạy trên 3 năm không?

Theo một số chủ cửa hàng kinh doanh ô tô đã qua sử dụng, những chiếc xe cũ có tuổi đời khoảng 3 năm được mua bán nhiều nhất và chúng cũng có thời gian nằm lại showroom ngắn nhất. Bởi khách hàng cho rằng, xe đã sử dụng 3 năm chất lượng còn khá tốt, có thể tiết kiệm được 20-25% so với mua xe mới.

Ưu điểm mua xe ô tô cũ đã chạy trên 3 năm

Giá và chi phí thấp hơn khi mua mới

Đây là điều mà tất cả chúng ta đều nhìn thấy và mong muốn khi mua bất kỳ một món đồ cũ nào. Xe ô tô đã qua sử dụng 3 năm thường giảm giá trị khoảng 20-30% (thậm chí có thể hơn) ban đầu. Ngoài ra, chi phí để tậu một chiếc ô tô cũ cũng nhẹ nhàng hơn nhiều so với việc mua mới.

 
Có nên mua ô tô đã qua sử dụng trên 3 năm? - Ảnh 1.

Theo kinh nghiệm của các tài xế lâu năm, 3 năm là khoảng thời gian đẹp để chơi xe cũ.

Đơn giản như chi phí sang tên đổi chủ trước bạ chỉ có 2%. So với 10-12% phí trước bạ khi mua xe mới thì chi phí đã được giảm đáng kể. Hơn nữa, nếu khôn khéo một chút, bạn có thể thỏa thuận với chủ xe về các khoản phí làm đăng kiểm, mua bảo hiểm vỏ xe hay phí đường bộ trước khi mang xe về. Giá cả để mua một chiếc xe cũ cũng sẽ “hời” hơn nếu như bạn là người hiểu biết về xe ô tô.

Chi phí rẻ để mua một chiếc ô tô thương hiệu

Thương hiệu không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng xe mà còn là thứ để các bác tài khoe khoang với bạn bè. Nếu bạn chỉ có khoảng 500-700 triệu thì khó lòng mà mua được một chiếc xe mới thuộc dòng xe sang trên thị trường như Mercedes, BMW, Lexus…

Tuy nhiên, với các xe cũ khoảng 3 năm, không quá khó để bạn tìm kiếm được chiếc xe thương hiệu.

3-4 năm là khoảng thời gian an toàn để mua xe cũ

 

Theo kinh nghiệm của các tài xế lâu năm, 3 năm là khoảng thời gian đẹp để chơi xe cũ. Bên cạnh giá trị ban đầu đã giảm khoảng 20-25% thì các vấn đề về máy móc, linh kiện, chu kỳ bảo dưỡng của xe vẫn còn ở mức an toàn, ổn định và tiết kiệm chi phí cho chủ mới. Nếu có bạn có tiền, bạn chỉ cần thay lốp xe mới là ổn.

Ngoài ra, các ông chủ kinh doanh ô tô đã qua sử dụng cũng cho biết, các loại xe cũ có tuổi đời khoảng 3-4 năm rất dễ bán và chúng cũng chỉ nằm tại showroom một thời gian rất ngắn là về với chủ mới.

Nhược điểm khi mua xe ô tô cũ đã dùng trên 3 năm

Hết hạn bảo hành

Thời gian bảo hành của các hãng ô tô thường là 3 năm. Bởi vậy, nếu mua xe ô tô đã chạy trên 3 năm, bạn có thể sẽ phát sinh nhiều chi phí hơn nếu chẳng may xe bị hỏng hóc. Nếu tuổi đời của xe đã quá cũ thì việc tìm phụ tùng thay thế khá gian nan mà đôi khi còn không có đồ mới.

Có nên mua ô tô đã qua sử dụng trên 3 năm? - Ảnh 2.

Thời gian bảo hành của các hãng ô tô thường là 3 năm.

Phụ tùng đã bị thay thế

Có nhiều người sau khi xảy ra tai nạn, va chạm muốn bán xe để mua xe mới. Xe hỏng hóc tất nhiên phải sửa chữa mới bán được. Chủ xe nào có tâm thì sẽ thay thế sửa chữa bằng phụ tùng, linh kiện chính hãng. Nhưng nếu họ sử dụng đồ thay thế không chính hãng thì khả năng bạn sẽ mất thêm chi phí sửa chữa sau một thời gian ngắn mua lại.

Không hỗ trợ trả góp: Nếu bạn mua xe đã qua sử dụng 5 năm thì ngân hàng sẽ không hỗ trợ trả góp, đây là điểm bất lợi bạn cần lưu ý khi mua xe cũ.

Nhìn chung, mua đồ cũ bao giờ cũng có rủi ro nhất định, nhưng vẫn có cách để phòng tránh nó hiệu quả. Nếu bạn không phải là người sành xe, hãy người có kinh nghiệm đi cùng. Hãy tìm hiểu về loại xe, tuổi đời, số km đã chạy thật kỹ, lái thử xe trước khi mua. Nếu mua qua showroom bán xe cũ, hãy chọn nơi uy tín hoặc nếu không, hãy nhờ người thân giới thiệu.

Vậy, nên mua lại những chiếc xe sử dụng khoảng 3-4 năm là tốt nhất. Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên rằng, tỉ lệ hỏng hóc còn phụ thuộc vào độ tin cậy của mẫu (hãng xe) và cách sử dụng của chủ cũ. Tuy nhiên, tại Việt Nam, Honda và Toyota vẫn là 2 hãng xe có nhiều mẫu xe được đánh giá là còn giữ chất lượng tốt nhất với mức giá hợp lý.

(Theo danviet.vn)