trang chủ tin tức xe Thị trường ô tô Toyota dừng giao xe Avanza MT tại Việt Nam sau bê bối thử nghiệm an toàn

Toyota dừng giao xe Avanza MT tại Việt Nam sau bê bối thử nghiệm an toàn

Toyota Việt Nam vừa thông báo tạm ngừng giao mẫu xe Avanza Premio bản MT tới đại lý sau bê bối gian lận kiểm nghiệm an toàn của công ty con Daihatsu.

Ngày 21/12, Toyota Việt Nam (TMV) chính thức thông báo tạm ngừng giao Avanza Premio bản MT tới các đại lý, do việc chứng nhận mẫu xe này tại nước ngoài đang được những cơ quan kiểm tra và chứng nhận độc lập xem xét.

Động thái này diễn ra ngay sau khi Toyota Nhật Bản thông báo có 64 mẫu xe liên quan đến việc bê bối gian lận an toàn phát hiện những vấn đề liên quan tới 64 mẫu xe được phát triển bởi Daihatsu, trong đó có khoảng 20 mẫu xe được bán dưới thương hiệu Toyota.

Toyota Việt Nam đã chủ động tạm dừng việc chuyển tất cả các lô xe có liên quan đến Daihatsu tới đại lý, để xác nhận thêm thông tin cụ thể dành cho thị trường Việt Nam. Thông báo khẳng định: "Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu chi tiết về những điều bất thường nói trên, chúng tôi chỉ ngừng giao một mẫu xe bị ảnh hưởng tại thị trường Việt Nam là Avanza Premio phiên bản số sàn (MT)".

Cũng theo TMV, kết quả cuộc điều tra của Ủy ban độc lập thuộc bên thứ ba cho thấy, trong quá trình thử nghiệm khí thải và tiêu thụ nhiên liệu tại nước ngoài, có một sửa đổi không phù hợp ở trên mẫu xe Avanza Premio MT. "Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam, các mẫu xe Avanza Premio đều tuân thủ những quy định khi thử nghiệm cũng như được chứng nhận đạt tiêu chuẩn theo quy chuẩn Việt Nam", thông báo cho biết.

Đối với những mẫu xe Toyota khác đang bán tại thị trường Việt Nam, TMV xác nhận khách hàng có thể yên tâm sử dụng bình thường. Lý do đầu tiên là Daihatsu đã tiến hành kiểm tra cũng như thử nghiệm kỹ thuật nội bộ bằng cách sử dụng những mẫu xe thực tế để kiểm tra lại xem liệu có bất kỳ vấn đề gì về an toàn và môi trường đối với những mẫu xe đã phát hiện bất thường hay không. Những cuộc kiểm tra và thử nghiệm đã cho thấy các mẫu xe này đều đáp ứng được những tiêu chuẩn theo quy định, và không cần phải ngừng sử dụng xe.

Tiếp đó, quy trình trong các cuộc kiểm tra và thử nghiệm này cũng như kết quả cuộc thử nghiệm đã được Cơ quan quản lý thử nghiệm độc lập xác nhận. Cuối cùng, ủy ban kiểm tra độc lập đã không tìm ra bất kỳ hạng mục nào không đạt chuẩn.

(Nguồn: https://baoquocte.vn/tam-ngung-ban-toyota-avanza-premio-ban-mt-tai-viet-nam-sau-be-boi-thu-nghiem-an-toan-254853.html#google_vignette)