trang chủ tin tức xe Thị trường ô tô Một số thương hiệu phải bù đắp khoản trợ cấp xe điện tại Đức

Một số thương hiệu phải bù đắp khoản trợ cấp xe điện tại Đức

Volkswagen, Audi, Mercedes và BMW sẽ phải bù đắp khoản trợ cấp xe điện tại Đức do chính phủ quyết định từ bỏ chương trình tài trợ cho dòng xe này.

Được biết, chương trình trợ cấp xe điện này của Đức cung cấp các khoản trợ cấp lên tới 6.750 € (tương đương 7.400 USD, khoảng 180 triệu đồng) nhưng đã bị loại bỏ khỏi ngân sách năm 2024 của chính phủ.

 Volkswagen, Audi, Mercedes và BMW sẽ phải bù đắp khoản trợ cấp xe điện tại Đức do chính phủ từ bỏ chương trình tài trợ này. Ảnh: Carscoops.

Volkswagen, Audi, Mercedes và BMW sẽ phải bù đắp khoản trợ cấp xe điện tại Đức do chính phủ từ bỏ chương trình tài trợ này. Ảnh: Carscoops.

Trong bảy năm qua, chính phủ Đức đã cung cấp các khoản trợ cấp cho người mua một chiếc xe điện mới tối đa khoảng là 6.750 euro (7.400 USD). Người sử dụng xe điện khi mua mới được chính phủ tài trợ khoản này thông qua các nhà sản xuất và tùy thuộc vào giá trị của chiếc xe được bán.

Tuy nhiên, Bộ kinh tế đã tạm dừng kế hoạch này bắt đầu vào ngày 18 tháng 12 năm 2023, như vậy là năm 2024 ngân sách chính phủ Đức sẽ không tài trợ xe điện nữa.

Được biết, việc ngưng trợ cấp cho xe điện là sau khi có phán quyết từ tòa án hiến pháp về các quỹ khẩn cấp đại dịch chưa được sử dụng “việc khai lỗ 60 triệu euro (65,7 tỷ USD)” trong ngân sách của Bộ kinh tế.

Tuy nhiên, Volkswagen đã thông báo vào thứ Ba rằng họ sẽ tài trợ toàn bộ khoản trợ cấp 6.750 euro (tương đương 7.400 USD, khoảng 180 triệu đồng) cho khách hàng cá nhân trên toàn quốc đã đặt mua xe điện với điều kiện là mua trước ngày 15 tháng 12.

Những khách hàng đặt mua ID đủ điều kiện như như các mẫu được bán từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 3 sẽ nhận được 4.500 € (tương đương 4.900 USD, khoảng 120 triệu đồng).

Theo đó, những người đã đặt mua xe Audi mới cũng rất may mắn khi nhà sản xuất xác nhận rằng khách hàng sẽ nhận được toàn bộ trợ cấp nếu đặt hàng trước ngày 16/12 và nhận hàng vào cuối năm.

Theo đó, thương hiệu Stellantis cũng nhanh thông báo rằng họ cũng sẽ tài trợ toàn bộ khoản trợ cấp cho đến ngày 31 tháng 12 và giảm trợ cấp cho các phương tiện đăng ký trước ngày 29 tháng 2.

Theo Reuters đưa tin, thương hiệu Mercedes-Benz cũng sẽ chuyển khoản trợ cấp 6.750 € cho những người có đơn đặt hàng được giao trong khoảng thời gian từ ngày 18 tháng 12 đến ngày 31 tháng 12. Từ tháng 1 năm 2024 hãng sẽ cung cấp một phần trợ cấp cho khách hàng.

Theo Câu lạc bộ ô tô Allgemener Deutscher (ADAC), hiệp hội ô tô lớn nhất châu Âu, khẳng định rằng xe điện ở Đức vẫn còn quá đắt để cắt đứt trợ cấp.

Những người bảo thủ thuộc phe đối lập cũng chỉ trích quyết định hủy bỏ kế hoạch này, lưu ý rằng nó sẽ tác động tiêu cực đến các nhà sản xuất ô tô địa phương đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các thương hiệu Mỹ và Trung Quốc.

(Nguồn: https://plo.vn/volkswagen-audi-mercedes-va-bmw-se-phai-bu-dap-khoan-tro-cap-xe-dien-post768084.html)