trang chủ tin tức xe Kinh nghiệm Có nên lắp thiết bị hiển thị tốc độ trên kính lái HUD cho ô tô không ?

Có nên lắp thiết bị hiển thị tốc độ trên kính lái HUD cho ô tô không ?

(VTC News) - HUD giúp tài xế có thể quan sát các thông số cơ bản nhất được hiển thị trên kính lái, từ đó có thêm thời gian xử lý những tình huống trên đường.

HUD (Head-Up Display) là công nghệ hiển thị thông tin trên kính lái mang đến trải nghiệm lái xe tiện lợi cho người dùng. Mặc dù không phải là bộ phận tiêu chuẩn trên ô tô nhưng màn hình HUD ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Các thông số hiển thị trên màn hình HUD

Tùy thuộc vào nhà sản xuất mà HUD có thể hiển thị những thông số khác nhau. Ví dụ:

Tốc độ xe: Đây được xem là mục đích sử dụng chính khi người dùng mua HUD. Tương tự như đồng hồ ODO, HUD giúp hiển thị tốc độ tức thời của xe đang chạy trên đường. Với tốc độ hiển thị này, tài xế có thể vừa nhìn kính vừa lái xe vừa nắm được rõ tốc độ giúp điều chỉnh nhanh chóng tốc độ, đảm bảo an toàn giao thông.

Vòng tua động cơ: cho biết tình trạng vòng tua của động cơ, có thể thiết lập cảnh báo khi vòng tua đạt giới hạn.

Quãng đường di chuyển được

Nhiệt độ nước làm mát

Mức tiêu hao nhiên liệu tức thời

 

Điệp áp của xe

Màn hình HUD ô tô là một loại thiết bị giúp hiển thị các thông tin trên kính lái. (Ảnh: Danchoioto)

Màn hình HUD ô tô là một loại thiết bị giúp hiển thị các thông tin trên kính lái. (Ảnh: Danchoioto)

Ưu điểm của màn hình HUD

Màn hình HUD hiển thị tất cả các thông tin cần thiết nên tài xế không cần phải nhìn xuống bảng hiển thị thông thường khi lái xe. Màn hình HUD có thể hiển thị các thông tin như hướng dẫn điều hướng, đèn cảnh báo và tốc độ động cơ, giúp hạn chế đáng kể số lần người lái phải rời mắt khỏi đường.

Hơn nữa, HUD còn tích hợp nhiều tiện ích mang đến trải nghiệm lái xe hiện đại. Giá thành HUD không cao, chỉ khoảng vài triệu đồng là có thể để lắp thêm HUD cho ô tô.

Nhược điểm của HUD

Ngoài những ưu điểm trên, HUD có một số nhược điểm như thông tin hiển thị trên kính xe nên phần nào gây ảnh hưởng đến tầm quan sát của tài xế. Nếu nhìn quá tập trung vào HUD đôi khi có thể khiến tài xế mất cảnh giác trong lúc lái xe.

Như vậy, có thể thấy HUD là một thiết bị khá hữu ích. Việc gắn HUD kính lái cho ô tô giúp tăng độ an toàn khi tham gia giao thông.

HUD hiển thị nhiều thông tin khác nhau. (Ảnh: Dochoioto360)

HUD hiển thị nhiều thông tin khác nhau. (Ảnh: Dochoioto360)

Hiện nay trên thị trường có hai loại HUD chính, đó là HUD dung GPS và HUD dùng cổng ODB II. HUD GPS thường chỉ dùng để hiển thị tốc độ của xe và sử dụng tín hiệu vệ tinh GPS để xác định vận tốc, quãng đường xe đi được, tương tự các thiết bị dẫn đường GPS.

Ưu điểm của HUD GPS là dễ sử dụng, có thể gắn trên bất kỳ loại xe nào dù mới hay cũ. Tuy nhiên, loại này có nhược điểm là không hiển thị được các thông số khác trên xe do không được kết nối với hệ thống, tốc độ chỉ chuẩn xác khi đường dài, thời tiết đẹp, thông thoáng.

Trong khi đó, màn hình HUD kết nối OBD II được sử dụng khá nhiều vì dễ dàng lắp đặt và có thể kết nối với xe thông qua cổng OBD (On-board Diagnostics), giúp hiển thị tất cả các thông số quan trọng của xe.

(Nguồn: https://vtc.vn/co-nen-su-dung-hud-cho-o-to-ar822577.html)